Một sai lầm khủng khiếp của tổ trọng tài Tottenham x Liverpool Chủ nhật tuần trước (ngày 1) vai trò của VAR trong Premier League. Thay vì xác nhận bàn thắng của Luis Díaz, ở tư thế đúng luật, trọng tài Simon Hooper đã xác nhận lỗi việt vị sớm.

Tổ chức trọng tài (PGMOL) nhanh chóng thừa nhận lỗi của con người và giải thích với báo chí là lỗi giao tiếp. VAR Darren England và trợ lý Dan Cook ra hiệu cho Hooper kết thúc cuộc xem xét như thể bàn thắng đã được xác nhận trên sân – nhưng trận đấu bắt đầu lại xảy ra bằng một cú sút gián tiếp cho Tottenham.

Liverpool, đội có hai cầu thủ bị đuổi khỏi sân và thua 1-2 nhờ phản lưới nhà của Joel Matip ở phút bù giờ, đã đưa ra một tuyên bố vào Chủ nhật rằng chỉ thừa nhận sai lầm là không đủ và họ yêu cầu sự minh bạch về vụ việc. Câu lạc bộ đã yêu cầu và sẽ nhận được bản ghi âm bình luận, được phát hành công khai vào thứ Ba tuần này (3).

Tuy nhiên, điều cơ bản là phải hiểu điều gì đã dẫn đến sai sót không thể chấp nhận đó, vì đây là biện pháp khách quan và sẽ làm gì để đảm bảo rằng điều đó không xảy ra lần nữa. Đây không chỉ là một phán đoán đáng nghi vấn, như trong hầu hết các biện pháp gây tranh cãi mà sự tồn tại của nó vẫn chưa bị vô hiệu hóa bởi sự ra đời của VAR.

Mối quan hệ của văn hóa Anh với bóng đá luôn tạo ra sự cản trở sự thay đổi, sự xuất hiện của trọng tài video đã bị đa số người hâm mộ từ chối. Để cố gắng giảm thiểu sự từ chối này, những cách xử lý kỳ lạ với công cụ này dường như đã được phát minh ra – và những cách này thường được ca ngợi khi lẽ ra chúng không nên như vậy.

Việc sử dụng ‘dải cao’, một cách nói rằng VAR sẽ can thiệp một chút, đôi khi ít hơn mức cần thiết, đã dẫn đến một số thiếu sót trong nhiều năm qua. Ở mùa giải đầu tiên, trọng tài không được gọi lên giám sát để kiểm tra các biện pháp chủ quan, theo quy trình. FIFA và Ủy ban Hiệp hội bóng đá quốc tế (Ifab), cơ quan giám sát luật chơi, phải can thiệp để sửa chữa sai lầm.

Một điều nữa cũng được khen ngợi là tốc độ và sự nhanh nhẹn, chắc chắn là quan trọng nhưng không thể vượt qua được thành công. Việc vội vàng bắt đầu lại trận đấu là nguyên nhân khiến ngày Chủ nhật ở London không thể diễn ra, cùng với việc phi hành đoàn thiếu thận trọng để không làm gián đoạn ngay việc khởi động lại.

Với rất nhiều mối quan tâm về tốc độ, thật khó hiểu khi có sự miễn cưỡng trong việc áp dụng hệ thống bán tự động để phát hiện lỗi việt vị, hệ thống đã được sử dụng ở World Cup vừa qua và đã được áp dụng ở các giải đấu khác. giải vô địch ồ không Giải vô địch Ý. Ngoài việc chính xác hơn, nó còn tránh được các cuộc thảo luận thường xuyên về vị trí đường thẳng. Không phải vì thiếu nguồn lực.

Một điểm quan trọng khác: hai ngày trước khi Tottenham gặp Liverpool, Anh và Cook đang chuẩn bị cho trận đấu ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cũng như Michael Oliver, quan chức thứ tư vào Chủ nhật. Dù màn trình diễn VAR không gây mệt mỏi về mặt thể lực nhưng không thể lơ là việc chuẩn bị tâm lý, tinh thần. Và nếu họ là những chuyên gia làm việc toàn thời gian ở Anh, tại sao lại cho phép họ làm việc ở nước ngoài trong tuần thi đấu?

Giống như Narcissus, người yêu thích hình ảnh phản chiếu của mình trong gương, trọng tài Premier League đã tạo ra một hình ảnh tuyệt vời mà giờ đây khiến anh gặp rắc rối. Đây là bài học từ ‘nỗi xấu hổ của London’: không có thái cực nào là tích cực.