Cảnh sát Tây Ban Nha đã xác nhận vào thứ Ba tuần này (23). việc bắt giữ bảy người liên quan đến các vụ phân biệt chủng tộc và tội ác căm thù khuyết điểm Vinixius Jr.được ba trong số họ liên quan đến cuộc biểu tình vào Chủ nhật tuần này (21), tại Valencia, khi Trận đấu giữa Valencia và Real Madrid đã bị hủy sau khi những tiếng hô “khỉ” nhắm vào cầu thủ người Brazil tại sân vận động Mestalla.

“Cảnh sát quốc gia hôm nay đã bắt giữ ba thanh niên ở Valencia vì hành vi phân biệt chủng tộc xảy ra vào Chủ nhật tuần trước trong trận đấu giữa Valencia và Real Madrid”, cơ quan này thông báo.

Ngoài ba vụ bắt giữ ở thành phố Valencia, bốn người khác đã bị bắt ở Madrid do một vụ án tội ác thù ghét cũng liên quan đến Vinixius Jr.có một con búp bê mặc quần áo treo trên cầu vào tháng giêng.

Vụ bắt giữ diễn ra một ngày sau khi Luis Rubiales, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha tuyên bố rằng đất nước “phải đối mặt với một vấn đề chủng tộc”.

Một cuộc điều tra tội phạm thù hận đã được mở ra sau khi một con búp bê mặc áo số 20 của Vinicius Jr. treo trên cầu trước trung tâm đào tạo Real Madridvà các sọc liền kề với màu đỏ và trắng Atlético Madridtính toán với dòng chữ “Madrid ghét Real”.

Vụ bắt giữ diễn ra một ngày sau khi người đứng đầu liên đoàn bóng đá, Luis Rubiales, cho biết bóng đá Tây Ban Nha có vấn đề về phân biệt chủng tộc, sau khi khiếu nại tội phân biệt chủng tộc của Real Madrid.

Sau đó Những lời chế nhạo chủng tộc đã nhắm vào cầu thủ Real Madrid trong trận đấu với Valencia vào Chủ nhật, Vinixius Jr. đã sử dụng các mạng xã hội của mình để phân loại cử chỉ này là “vô nhân đạo” và kêu gọi các nhà tài trợ và đài truyền hình buộc LaLiga phải chịu trách nhiệm.

Cảnh sát cho biết trong số 4 người đàn ông bị bắt vì cáo buộc phạm tội căm thù, có 3 người là thành viên tích cực của một “nhóm cổ động viên cực đoan của câu lạc bộ Madrid”. Các quan chức cho biết trước đây chúng đã được xác định trong các trận đấu bóng đá và được phân loại là “nguy cơ cao” để giúp ngăn chặn bạo lực trong thể thao.

MỘT LaLiga, Liên đoàn bóng đá hàng đầu của đất nước đang chịu áp lực phải làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc sau khi vấn đề này trở nên có liên quan trên toàn cầu, với các cuộc biểu tình cả trong và ngoài thế giới thể thao.

Tổ chức này cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng “theo luật pháp Tây Ban Nha, LaLiga chỉ có thể phát hiện và lên án chứ không thể trừng phạt”, đồng thời kêu gọi chính quyền Tây Ban Nha trao cho họ “quyền xử phạt để có thể chống phân biệt chủng tộc hiệu quả hơn”.

“LaLiga vô cùng thất vọng vì thiếu các biện pháp trừng phạt và kết án của các cơ quan kỷ luật thể thao, cơ quan hành chính công và cơ quan tài phán nơi khiếu nại được đưa ra,” một tuyên bố từ LaLiga cho biết họ sẽ đệ trình yêu cầu chính thức để sửa đổi luật.

Các lệnh trừng phạt trong bóng đá Tây Ban Nha được xử lý bởi Ủy ban thi đấu của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF).

Sự cố giả diễn ra trước khi Real Madrid tiếp đón Atlético de Madrid ở tứ kết Copa del Reyvào cuối tháng Giêng.

Các trận đấu sắp tới của Real Madrid:

  • Ray Vallecano (B) – Thứ 5 (25/05), 17h (từ Brasilia) – LaLiga – Với một phát sóng trực tiếp bởi ESPN không có Star+

  • Sevilla (F) – Chủ Nhật (28/05), 14:00 (từ Brasilia) – LaLiga – Với một phát sóng trực tiếp bởi ESPN không có Star+