Lễ hội Carnival thứ ba (13) này, không thể không nhớ đến câu chuyện nổi tiếng của cựu tiền đạo Romário liên quan đến Barcelonahuấn luyện viên Johan Cruyff và lẽ ra phải trốn khỏi “Baixinho” để tận hưởng lễ hội ở Brazil.

Được kể lại nhiều lần bởi nhiều nhân vật khác nhau, bao gồm cả chính baju 11 đánh giá của ESPN Tháng 4 năm 2017, trò đùa đã trở thành một phần trong trí tưởng tượng của bóng đá quốc gia, luôn được ghi nhớ vào tháng Hai.

Nhưng chuyến đi nổi tiếng có thực sự xảy ra?

Để làm rõ chủ đề, chúng tôi nghe lại tất cả các phiên bản của “truyền thuyết” và kiểm tra ngày tháng cũng như trò chơi để hiểu liệu các báo cáo là sự thật hay hư cấu.

kiểm tra kết quả ở phía dưới:

Ai là người đầu tiên kể câu chuyện?

Năm 2012, Cruyff trả lời phỏng vấn dài với báo chí Pháp Đội và nhớ lại một số câu chuyện về cuộc sống với Romário ở Barcelona.

Trong một đoạn trích của cuộc trò chuyện, anh ta nói rằng Baixinho đã yêu cầu được thả để đi du lịch đến Rio de Janeiro và tận hưởng Lễ hội hóa trang. Người Hà Lan đồng ý, nhưng với một điều kiện…

“Một lần, anh ấy (Romário) đến hỏi tôi liệu anh ấy có thể bỏ lỡ hai ngày tập luyện để trở lại Brazil không. Đó là thời gian lễ hội ở Rio de Janeiro. Tôi trả lời: ‘Nếu ngày mai anh ghi hai bàn, tôi sẽ cho anh hai bàn. ghi nhiều ngày nghỉ hơn cả đội'”, cựu tiền vệ kiêm huấn luyện viên huyền thoại qua đời năm 2016 cho biết.

Theo Cruyff, kẻ sát nhân đã hoàn thành những gì đã thỏa thuận và thậm chí còn khiến anh bất ngờ về sự chuẩn bị cho chuyến đi.

“Ngày hôm sau, anh ấy ghi bàn thắng thứ 2 trước trận đấu 20 phút và ngay lập tức ra hiệu cho tôi xin ra đi. Anh ấy nói với tôi: ‘quý ngàiMáy bay của tôi sẽ khởi hành trong vòng chưa đầy một giờ nữa’”, anh mỉm cười.

Cầu thủ người Hà Lan không nói cụ thể sự kiện diễn ra khi nào nhưng lễ hội Carnival duy nhất mà Romário trải qua với tư cách là cule Đó là năm 1994.

Phiên bản của Romário

Trong sự tham gia của bạn vào đánh giá của ESPNRomário kể cùng một câu chuyện nhưng có một số chi tiết khác.

Theo Baixinho, sự việc thực chất diễn ra trong thời gian Carnival và khi Barça đang gặp chút trục trặc về lịch thi đấu. LALIGA.

Cựu tiền đạo này kể lại rằng Cruyff đã hứa với toàn đội 4 ngày nghỉ ngơi, nhưng cầu thủ người Brazil muốn nhiều hơn thế vì anh sẽ mất rất nhiều thời gian di chuyển về quê nhà.

“Anh ta [Cruyff] Tôi sẽ công bố dàn diễn viên trong bốn ngày, nhưng tôi là người nước ngoài duy nhất sống bên ngoài Châu Âu. Koeman sống ở Hà Lan, Laudrup ở Đan Mạch, Stoichkov ở Bulgaria. Tôi nói: ‘Thưa ông, điều đó không đúng! Người đàn ông đi đến cả hai nhà trong vòng ba, bốn giờ, tôi phải mất một ngày rưỡi để đi đến đó và quay về. Nếu có bốn ngày nghỉ, tôi sẽ dành hai ngày rưỡi một mình ở Brazil. Đối với tôi, đây là thất bại lớn nhất.” Anh ấy nhìn tôi và nói: ‘Vậy chúng ta làm thế nào?’, và tôi trả lời: ‘Tôi đã hỏi anh'”, anh nhớ lại.

“Vì vậy, anh ấy nói với tôi: ‘Nếu bạn ghi hai bàn trong trận đấu ngày mai, bạn sẽ phải nghỉ thêm ba ngày (nghỉ lễ). Tôi nói: ‘Được rồi!’. Tôi đến đó và ghi ba bàn! Sau đó tôi hỏi mọi chuyện thế nào. Anh ấy nói: ‘Bạn sẽ có thêm bảy ngày (nghỉ phép)!”, Anh ấy nói thêm.

Theo các ngôi sao, diễn viên blaugrana Anh ấy đã không xử lý tốt nhưng Cruyff cuối cùng đã vượt qua được tình huống này.

“Anh ấy nói với toàn đội: ‘Tôi đã đồng ý với Romário rằng nếu anh ấy ghi hai bàn, tôi sẽ cho anh ấy nghỉ (thêm) ba ngày, anh ấy ghi ba bàn, vì vậy tôi sẽ cho anh ấy thêm vài ngày nữa. Mọi người đều ‘cắn’ , nhưng anh ấy đã giữ lại làn sóng”, anh nói đùa.

Cuộc trốn thoát của Romário: sự thật hay huyền thoại?

Romário được Barcelona ký hợp đồng vào ngày 17 tháng 7. 1993 và sau đó đi đến ngọn lửa vào ngày 14 tháng 1, 1995. Vì vậy, Lễ hội duy nhất ở Barcelona là 1994.

Năm 1994, lễ hội Brazil được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 2. Như vậy, một phần câu chuyện Cruyff kể là có thật: Baixinho thực sự đã ghi hai bàn trong trận đấu với Zaragozaqua LALIGAvào ngày 12.

Nhưng không có gì giống như hai mục tiêu nhanh chóng và một chiếc máy bay. Số 11 ghi bàn thắng thứ 2 ở phút 31 của hiệp hai và tiếp tục thi đấu đến cuối trận – Zaragoza thắng 6-3.

Cũng không có khoảng thời gian thích hợp nào mà không có trận đấu với Espanyol, bởi Barça đã phải trở lại sân vào ngày 18/2, trận đấu với Espanyol. sức khỏevà với Romário trên sân.

Nói cách khác: Baixinho không có cái gọi là “bảy ngày nghỉ” mà lẽ ra Cruyff phải cho, vì anh chơi cho cule năm ngày sau trận đấu với Zaragoza.

Một lần nữa, huyền thoại này có phần đúng: cầu thủ người Brazil thực sự đã ghi ba bàn trong cùng một trận đấu. Anh ấy đã để lại một hat-trick trong trận thảm sát Osasuna 8-1, một lần nữa chơi trọn vẹn 90 phút.

Thế kết quả là gì?

Điểm mấu chốt là: cả phiên bản của Cruyff và Romário đều “dựa trên các sự kiện có thật”, nhưng chúng không có thật.

Từ lịch sử của huấn luyện viên, có thể nói Baixinho chưa bao giờ bị thay ra trong hiệp một sau khi ghi hai bàn thắng chóng vánh cho Barcelona.

Trên thực tế, cầu thủ người Hà Lan chưa bao giờ đưa tiền đạo trung tâm này ra sân ở giai đoạn đầu trong 5 lần anh thay thế ngôi sao này.

Đối với số 11, ba bàn thắng xảy ra khi Lễ hội hóa trang đã kết thúc.

Vì vậy, Cruyff chưa bao giờ dành “tuần nghỉ” để tận hưởng những lễ hội ở Rio de Janeiro.

Tuy nhiên, đây vẫn là một đánh giá tốt…