Manchester United bước vào những ngày quyết định trong mùa giải của anh ấy, với triển vọng thành công hay thất bại của anh ấy tùy thuộc vào một vài trận đấu trong Premier League bởi bạn cúp FA. Nhưng nhờ câu chuyện tiếp quản đang diễn ra xung quanh câu lạc bộ, câu lạc bộ đã phải đối mặt với một cuộc chiến để cạnh tranh với các đối thủ của họ vào mùa giải tới.

Những gì xảy ra bên ngoài sân cỏ với khả năng bán có ý nghĩa rất lớn đối với tương lai của United. Tuy nhiên, hiện tại, việc không giải quyết được vấn đề sở hữu có nghĩa là United có thể đã mất cơ hội bắt đầu đàm phán cho những bản hợp đồng tiềm năng như tiền đạo Harry Kane, tottenhamtiền vệ Declan Rice từ Tây Hamvà tiền đạo Victor Osimhen, từ Napoli. Và sự không chắc chắn về việc ai sẽ phụ trách câu lạc bộ lớn nhất và thành công nhất của Premier League cũng có thể khiến United mất tiền đạo Marcus Rashford.

Đã gần 6 tháng trôi qua kể từ khi gia đình Glazer, người sở hữu United, tuyên bố họ đang khám phá “các giải pháp thay thế chiến lược” để “tiếp tục xây dựng câu chuyện thành công của câu lạc bộ”. Những người ủng hộ hy vọng rằng quá trình này sẽ dẫn đến việc bán nhanh chóng và chấm dứt quyền sở hữu 18 năm gây tranh cãi của câu lạc bộ bởi gia đình người Mỹ đã không được đáp ứng, với việc nhà Glazer vẫn quyết định bán United hoàn toàn hay tìm kiếm nguồn đầu tư bên ngoài để ở lại Old Trafford.

Hiện có ba thời hạn cho các bên quan tâm – Jim Ratcliffe, người giàu nhất nước Anh và doanh nhân Qatar Sheikh Jassim bin Hamad Al Thani là hai nhà thầu đối thủ được tiết lộ công khai – nộp hồ sơ dự thầu cho câu lạc bộ. Mặc dù thời hạn cuối cùng đã qua hai tuần trước, nhưng không có nhóm nào được công bố là người trả giá ưu tiên, vì vậy quá trình này vẫn tiếp tục kéo dài.

Khi huấn luyện viên Erik ten Hag cố gắng đạt được tiêu chuẩn cho giải vô địch đã thắng hai trong ba trận gần nhất tại Premier League, nhân tố lớn nhất trong tham vọng của United mùa tới nằm ở ban giám đốc của ngân hàng đầu tư New York. Và thực tế đối với United là việc tiếp quản đã diễn ra quá lâu nên ngay cả khi Tập đoàn Raine (ngân hàng được nhà Glazer thuê để giám sát việc tìm kiếm người mua hoặc nhà đầu tư mới) xác định các lựa chọn trong những ngày tới, rất nhiều đã mất thời gian để đảm bảo đội có thể được củng cố đúng mức vào thời điểm cho mùa giải tới.

Tuyển dụng những cầu thủ cấp cao nhất, nếu được thực hiện đúng cách, sẽ cần nhiều tháng lập kế hoạch và đàm phán. Một giám đốc điều hành cấp cao tại một câu lạc bộ Premier League nói TRÒ CHƠI rằng nhóm của anh ấy làm việc trước ít nhất 12 tháng cho các vụ chuyển nhượng đến và đi, vì vậy bất kỳ thỏa thuận nào được thực hiện vào mùa hè này sẽ được kích hoạt từ một năm trước. Nhưng trong khi United đã lên kế hoạch, chúng tôi vẫn không biết ai sẽ chịu trách nhiệm thực hiện chúng và liệu những kế hoạch đó có phù hợp với mục tiêu của chủ sở hữu mới hay không.

United coi việc chiêu mộ những tiền đạo mới là ưu tiên hàng đầu của họ trong mùa hè này, nhưng làm thế nào họ có thể thuyết phục những cái tên như Kane hay Osimhen chuyển đến Old Trafford khi chưa có chủ mới? Nếu bạn là người đại diện cho một cầu thủ mà United quan tâm, tại sao phải đàm phán một thỏa thuận về lương với nhà Glazer khi họ có thể không viết séc? Chủ sở hữu mới có thể phá hủy bất kỳ hoạt động kinh doanh tiềm năng nào hoặc có đủ tiền để trả quá cao cho chủ sở hữu hiện tại.

Đó là một kịch bản tương tự với Rashford, người sẽ hết hạn hợp đồng tại Old Trafford vào tháng 6 năm 2024. United đã nói rõ rằng họ muốn nước Anh ở lại và các cuộc thảo luận diễn ra giữa câu lạc bộ và các đại diện của nó. Nhưng ở tuổi 25 và sau 7 năm ở đội một, cầu thủ này sẽ là một quyết định sáng suốt khi chờ xem đội bóng đi về đâu trước khi cam kết tương lai với câu lạc bộ thời niên thiếu của mình.

Đây là một vấn đề chỉ có thể được giải quyết hợp lý khi có sự rõ ràng về quyền sở hữu của United, nhưng nó không phải là một quá trình nhanh chóng. Cuối cùng, khi Tập đoàn Raine công bố nhà thầu ưu tiên, nó sẽ kích hoạt khoảng thời gian một tháng độc quyền truy cập vào các tài khoản tài chính của United và cho phép chủ sở hữu mới tiềm năng tiến hành thẩm định – đánh giá tài sản và trách nhiệm pháp lý cũng như tiềm năng kinh doanh của United. Nếu quá trình này bắt đầu vào tuần này, thì sẽ phải đến giữa tháng 6 trước khi bất kỳ thỏa thuận khả thi nào được hoàn tất và đó là một kịch bản lạc quan.

Thị trường chuyển nhượng ở Anh mở cửa trở lại vào ngày 13 tháng 6, vì vậy ngày này đã qua đối với United. Tất nhiên, nhà Glazer có thể tiếp tục kế hoạch và cho phép một số bản hợp đồng. Nhưng nếu rời câu lạc bộ, họ khó có thể dành quá nhiều thời gian để tập trung củng cố đội hình Ten Hag. Và các giám đốc điều hành cấp cao như giám đốc điều hành Richard Arnold và giám đốc bóng đá John Murtough sẽ làm việc dưới cái bóng của chủ sở hữu mới, những người có khả năng muốn nhân viên của mình giám sát định hướng tương lai của câu lạc bộ.

Vì vậy, United đang trong tình trạng lấp lửng, chờ đợi tương lai của họ được vạch ra, trong khi các đối thủ thích điều đó thành phố Manchester, Liverpool e vũ khí có thể mong đợi với sự đảm bảo về quyền sở hữu ổn định. Ồ Chelsea nó vẫn đang thay đổi liên tục khi gần đến lễ kỷ niệm một năm ngày Clearlake Capital tiếp quản Stamford Bridge vào tháng 5 năm ngoái, và họ đã bắt đầu mùa hè để bổ nhiệm những cầu thủ và giám đốc điều hành mới tại câu lạc bộ.

Bất cứ ai sở hữu United vào đầu mùa giải tới sẽ chỉ có một mùa hè đầy bất ổn và hỗn loạn làm cơ sở cho chiến dịch mới. Không có gì tốt về nó. United và Ten Hag sẽ sửa chữa vào mùa giải tới và không có quả bóng nào được đá.

Các trận đấu sắp tới của Manchester United:

  • Bournemouth (F) – Thứ 7 (20/5), 11h (giờ Brazil) – Truyền hình trực tiếp TRÒ CHƠI KHÔNG Ngôi sao+

  • Chelsea (B) – Thứ Năm (25/5), 16h (từ Brasilia) – Truyền hình trực tiếp dải ESPN không phải Star+