Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Volker Turk, đã lên án vào thứ Tư tuần này (24) những lời lăng mạ phân biệt chủng tộc nhắm vào tiền đạo người Brazil. Vinixius Jr.làm Real Madridtrong trò chơi có giá trị cho LaLigavà kêu gọi một nỗ lực phối hợp để loại bỏ căn bệnh này khỏi thể thao.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các sự kiện thể thao này trên khắp thế giới đối đầu, đấu tranh và ngăn chặn nạn phân biệt chủng tộc”, Turk tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Geneva, trước khi nhấn mạnh rằng vụ việc mới là “lời nhắc nhở tàn bạo về sự phổ biến của nạn phân biệt chủng tộc trong thể thao”.

Vào Chủ nhật (21), cầu thủ 22 tuổi người Brazil là mục tiêu của những lời chỉ trích chủng tộc trong trận thua 0-1 của đội bóng trước Valencia.

Vụ việc đã có tác động lớn ở Tây Ban Nha, nơi các trường hợp phân biệt chủng tộc đã được báo cáo trong nhiều thập kỷ tại các sân vận động mà không dẫn đến các biện pháp trừng phạt hình sự thực sự.

Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này, Turk hoan nghênh “phản ứng rất mạnh mẽ từ chính quyền”, lưu ý rằng “họ bắt đầu bắt người rất nhanh sau đó”.

“Một cuộc điều tra phải được thực hiện. Đây là một chủ đề sẽ liên quan đến Công lý”, ông nói thêm.

Đối với quan chức nhân quyền hàng đầu của LHQ, “những người tổ chức các sự kiện thể thao rất coi trọng vấn đề này”.

Mặc dù thừa nhận nhiều khía cạnh tích cực của môn thể thao này, Turk nói rằng bạn cũng phải “đối phó với mặt tối”.

Cao ủy đã yêu cầu các dịch vụ của mình chuẩn bị một báo cáo hướng dẫn về các vấn đề chủng tộc trong thể thao.

“Chúng tôi muốn đề xuất một số ý tưởng rõ ràng về các chuẩn mực liên quan đến quyền con người trong các sự kiện thể thao”, ông nhấn mạnh, đồng thời nêu ra các vấn đề về sự tham gia, hòa nhập và “chống lại sự kỳ thị và phân biệt chủng tộc”.

“Chúng tôi nhận thấy sự phân biệt đối xử trong nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm phân biệt giới tính và phân biệt đối xử với những người LGBTI cũng tham dự các sự kiện thể thao”, Turk nói.

Phải hoàn toàn rõ ràng – ông nhấn mạnh – rằng “sự phân biệt chủng tộc là hoàn toàn không thể chấp nhận được” và theo nghĩa này, ông yêu cầu mọi người kiểm điểm lương tâm.

“Tôi có thành kiến ​​không? (…) Tôi phản ứng thế nào khi thấy người khác tung ra những lời xúc phạm chủng tộc? (…) Tôi có bình tĩnh không, tôi có phản ứng gì không?”, anh đặt câu hỏi.

“Chúng ta cần tìm cách loại bỏ nó hoàn toàn trong thế kỷ 21. Điều đó đòi hỏi tất cả mọi người phải đối mặt với (vấn đề)”, ông nói thêm.

Xem Real Madrid vs Rayo Vallecano ở đâu?

  • Real Madrid x Ray Vallecanocho vòng 36 LaLigasẽ được truyền hình trực tiếp TRÒ CHƠI KHÔNG Ngôi sao+Thứ Tư tuần này (24), bắt đầu lúc 2:30 chiều (giờ Brazil).