thành phố Manchester e Liên Milan sẽ quyết định giải vô địch Thứ bảy tới (10) được ngăn cách bởi một khoảng cách tài chính chính xác 422 triệu euro (2,2 tỷ R$ theo tỷ giá hiện tại), mức chênh lệch trong tổng thu nhập của CLB Anh cao hơn đối thủ ở mùa giải trước.

Tuy nhiên, cách đây không lâu, kịch bản đã rất khác, khi đội bóng Italia quản lý còn “giàu” hơn cả về tiền bạc trong quỹ của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sở hữu Man City.

Khi Sheikh Mansour Bin Zayed Al Nahyan mua lại City vào năm 2008, Internazionale nằm trong số 10 câu lạc bộ giàu nhất thế giới, theo một cuộc khảo sát hàng năm của công ty tư vấn. công ty Deloitte. Có 196,5 triệu euro doanh thu trong mùa giải 2008/09, doanh thu cao thứ chín trong bóng đá. Đội bóng thành Manchester chỉ đứng ở vị trí thứ 19 với 102,2 triệu euro.

Nhưng trong hai năm sau đó, Inter Milan tiếp tục kiếm được nhiều tiền hơn các đối thủ của họ cho chức vô địch châu Âu. Trong cả hai mùa giải 2009/10 và 2010/11, Italia vẫn nằm trong top 10 người giàu nhất làng bóng đá, thu về lần lượt 224,8 và 211,4 triệu euro. Mặt khác, City đã không thu về hơn 170 triệu euro trong hai năm.

Tuy nhiên, từ năm 2011 trở đi, một năm sau khi Inter vô địch Champions League, Man City chưa bao giờ kiếm được ít tiền hơn câu lạc bộ Milan. Khoảng cách lớn dần qua từng năm cho đến mùa giải 2021/22, đội bóng thành Manchester lần thứ hai liên tiếp trở thành đội bóng giàu nhất thế giới.

Một bộ sưu tập của Công dân là 731 triệu euro (3,8 tỷ R$ theo tỷ giá hối đoái hiện tại), một số tiền chưa tính đến việc bán cầu thủ. Inter chỉ đứng thứ 14 trong bảng xếp hạng được cung cấp bởi công ty Deloittevới thu nhập 308,4 triệu euro (1,61 tỷ R$).

Tất nhiên, phần lớn lời giải thích nằm ở việc tiền từ Abu Dhabi đổ vào kho bạc của Thành phố, nhưng đó không phải là tất cả. Sự bùng nổ về số tiền thu được từ việc bán bản quyền phát sóng cho các câu lạc bộ Premier League đã nới rộng khoảng cách đã tồn tại đối với các giải đấu khác ở châu Âu.

Để so sánh, vào năm 2010, năm cuối cùng Inter vượt qua Man City, 58% doanh thu của họ đến từ tiền cấp quyền truyền thông (124,4 triệu euro) – 26% thông qua các hợp đồng thương mại (54,1 triệu euro) và 16% từ cái gọi là “ngày thi đấu”. (32,9 triệu €).

MỘT công ty Deloitte đã được cảnh báo về những rủi ro cho Inter mà còn cho các đội Ý khác. “Thách thức đối với Nerazzurrigiống như các câu lạc bộ Ý khác được nêu trong báo cáo của Money League, là tăng thu nhập từ các nguồn khác để tránh bị tụt lại phía sau”.

Mùa đó, top 10 người giàu nhất thế giới đã có đa số người Anh, với bốn câu lạc bộ (Manchester United trong lần thứ 3, vũ khí vào ngày 5, Chelsea tôi 6º e Liverpool ở vị trí thứ 9), nhưng đứng đầu là Real Madrid e Barcelonatương ứng; milan e Liên Milan xuất hiện ở vị trí thứ 7 và 8 và vẫn có sự góp mặt của 2 đội đến từ Bundesliga: Bayern München tôi là 4º e Schalke 04 vào ngày 10

Trong báo cáo mới nhất được đưa ra bởi công ty Deloitteđề cập đến mùa giải 2021/22, sáu câu lạc bộ trong top 10 là người Anh (với Man City dẫn đầu, Liverpool ở vị trí thứ 3 và United, vị trí thứ 4) và không có câu lạc bộ nào của Ý – Real Madrid (thứ 2), PSG (thứ 5), Bayern (thứ 6) và Barcelona (thứ 7) là những người ngoài cuộc duy nhất.

Câu lạc bộ có doanh thu tốt nhất ở Ý là Juventus, ở vị trí thứ 11, vẫn xếp sau Chelsea, tottenham và Arsenal. Inter xuất hiện ở vị trí thứ 14.

Trong số 25 câu lạc bộ giàu nhất trong bóng đá mùa trước trong báo cáo công ty Deloitte, 16 đến từ Anh, với tổng doanh thu là 5,82 tỷ euro (30,5 tỷ R$). Chỉ có ba người đến từ Ý, tổng cộng chỉ thu về 973,9 triệu (5,1 tỷ R$).

Chỉ nhìn vào đỉnh của kim tự tháp bóng đá châu Âu, 5 người giàu nhất Tây Ban Nha với tổng tài sản 2,1 tỷ euro (11 tỷ R$) và 3 người có thu nhập cao nhất ở Đức (1,21 tỷ euro hay 6,3 tỷ R$), tất cả đều vượt trội. gã khổng lồ tài chính Ý.

Nếu Inter có thể cạnh tranh trên sân với Man City cho chức vô địch châu Âu về mặt tài chính, câu lạc bộ gần nhất với thực tế tài chính đó là Tây Hamđã kiếm được 301,5 triệu euro (1,58 tỷ đô la R) – thật kỳ lạ, câu lạc bộ thành London cũng đang cố gắng giành danh hiệu UEFA, vào thứ Tư tuần này (7), trước fiorentinađã giải đấu hội nghịcom phát sóng trực tiếp trên ESPN trên Star+ lúc 4 giờ chiều (giờ Brazil).