John LaportaTổng thống đương nhiệm Barcelonachính thức bị điều tra vì nghi ngờ tham nhũng một cuộc điều tra kéo dài hai thập kỷ hoạt động tại ủy ban trọng tài Tây Ban Nhatheo tài liệu tòa án của cơ quan Reuters truy cập vào thứ Tư tuần này (18).

Vào tháng 3, các công tố viên đã đệ đơn khiếu nại cáo buộc thanh toán vượt mức 7,3 triệu euro (hầu hết 38,8 triệu đô la R) trong 17 năm cho công ty thuộc sở hữu của José Maria Enriquez Negreira, người từng là phó chủ tịch ủy ban trọng tài của liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha từ năm 1993 đến 2018.

Laporta, người bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là chủ tịch Barcelona vào năm 2021, đã quản lý câu lạc bộ từ năm 2003 đến năm 2010.

Tháng trước, Thẩm phán Joaquin Aguirre Lopez chỉ ra rằng Barcelona có thể đã hưởng lợi từ việc hối lộ và khiến câu lạc bộ bị điều tra vì nghi ngờ “tham nhũng tích cực”.

Aguirre hiện đã nêu tên Laporta và “tất cả những người từng là thành viên ban giám đốc Barcelona trong nhiệm kỳ của ông hoặc những người có trách nhiệm thực tế trong việc đưa ra quyết định bị cáo buộc thực hiện các khoản thanh toán bất hợp pháp” cho Negreira và con trai ông là nghi phạm.

Barcelona, ​​​​nhà vô địch hiện tại LALIGAphủ nhận mọi hành vi sai trái, cho biết trong một tuyên bố vào tháng 2 rằng câu lạc bộ đã trả tiền cho một nhà tư vấn bên ngoài, người đã cung cấp cho họ “báo cáo kỹ thuật liên quan đến đánh giá chuyên môn”, mà họ nói là thông lệ tiêu chuẩn.

Câu lạc bộ đã thông báo cho cơ quan Reuters rằng bộ phận pháp lý của họ đang xử lý vụ việc.

Ở Tây Ban Nha, việc bị điều tra không nhất thiết dẫn đến một bản cáo trạng và không thể đưa ra cáo buộc chính thức nào cho đến khi giai đoạn điều tra đầu tiên hoàn tất.