Cuối tuần được đánh dấu bằng một giai đoạn phân biệt chủng tộc đáng buồn khác LaLiga. Không phải Chủ nhật tuần trước (21), không phải Mestalla, chống lại hoặc Valencia, Tiền đạo Real Madrid Vinicius Jr. một lần nữa trở thành nạn nhân của sự vu khống chủng tộctrạng thái. Và những trường hợp như thế này cũng đã ảnh hưởng đến những người Brazil khác trong bóng đá Tây Ban Nha, bao gồm cả một cựu tiền đạo từng bảo vệ đội tuyển quốc gia của quốc gia châu Âu.

Sinh ra ở Recife-PE và được tiết lộ bởi São Cristóvão-RJ vào đầu những năm 1990, cựu tiền đạo Henrique Guedes da Silva, được biết đến nhiều hơn với cái tên Catana, đã lập nghiệp gần như hoàn toàn ở Tây Ban Nha và vẫn sống ở đó cho đến ngày nay. Câu lạc bộ đầu tiên của anh ấy ở trong nước là Salamancatrong mùa giải 1996/97, đến từ Belenenses, từ Bồ Đào Nha. Rồi vẫn qua Leganes, Málagacho đến những năm 2000, khi tôi đang ở Celtic của Vigođược mời bào chữa đội tuyển quốc gia Tây Ban Nhalà một trong những người da đen đầu tiên hành động trong nước, cũng như Donato e Đánh dấu Senna.

Trong thời gian đó, Catanha đã chơi một số trận vòng loại cho Cúp thế giới năm 2002, kết thúc với chức vô địch thứ năm đội Brazil. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với ESPN.com.brcựu vận động viên nói rằng anh ấy được đón nhận nồng nhiệt ở Fúria, nhưng thật không may, tại một trong những câu lạc bộ nơi anh ấy thi đấu, anh ấy là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc trong một trận đấu với tư cách là khách mời, cũng như Vini Jr.

“Họ cần một tiền đạo như tôi. ‘Chúng tôi cần sự phục vụ của anh và anh thực sự phù hợp với hồ sơ của chúng tôi’, trợ lý của Camacho (José Antonio), huấn luyện viên, nói với tôi. Và tôi đã không đắn đo suy nghĩ vì tôi đến Tây Ban Nha vào mùa giải 1996/97, ở Salamanca. Chúng tôi thăng hạng (division) và tôi được cho Leganés mượn. Ở Madrid, họ chào đón tôi một cách hoàn hảo. Chúng tôi rất vui vì lời mời này đến vào thời điểm tuyệt vời nhất của tôi trong bóng đá Tây Ban Nha, tại Celta de Vigo, ghi bàn vào lưới Châu Âu,” anh bắt đầu bằng cách nói.

“Sự thích nghi là rất quan trọng. Bạn đến một chút nghi ngờ, sau đó bạn sẽ quen với nó. Có người ôm bạn, và bạn buông ra một chút. Thậm chí hôm nay tôi đã đi đến cuộc tuyển chọn các cựu binh ở Tây Ban Nha và sự tiếp đón rất dễ chịu. Khi tôi đến đã ở cùng với Marcos Senna, với Donato, và chúng tôi sẽ thi đấu, đó là một môi trường khá tốt.”

Mặt khác, Catanha kể lại rằng anh ta là nạn nhân của sự phân biệt chủng tộc trong trận đấu với Zaragoza thậtbây giờ trong giải hạng 2 Tây Ban Nha, tại Estadio de La Romareda. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, vụ việc đã không được chú ý.

“Tôi gặp trường hợp gần giống như Vinicius Jr., mỗi khi tôi chạm bóng là ‘uh, uh, uh’ (tiếng khỉ kêu). Nhưng tôi không tập trung vào đám đông, mà tập trung vào sân. Tôi đã Chưa bao giờ có chuyện cổ động viên đánh nhau, chửi bới, tôi tập trung vào sân mà nghe”, ông nói và nhớ lại, năm 2006, cựu danh thủ này. Barcelona Samuel Eto’o cũng trở thành nạn nhân của phân biệt chủng tộc trong cùng một sân vận động.

“Nó trở nên trống rỗng. Bây giờ, với Eto’o, trong cùng một sân vận động (Zaragoza), Eto’o muốn rời trận đấu, và họ không cho phép anh ấy, họ muốn kết thúc trận đấu. Cuối cùng, họ chơi phần còn lại phút. thiểu số đã cố gắng không cân bằng bạn, nhưng thật khó để chơi như vậy”, anh ấy tiếp tục.

“Lúc đó, chuyện này gác qua một bên. Chỉ cần nghe thôi, chính quyền không nói gì. Giờ có internet, chẳng ai bỏ sót điều gì. Đến vụ Eto’o thì không có vụ nổ này”. trong mạng lưới tôi cũng không có sự hỗ trợ của câu lạc bộ.”

Catanha cũng khuyên Vinicius Jr. làm thế nào để đối phó với tình huống khó khăn này và cho biết ông hy vọng các cơ quan chức năng có thể làm tốt công việc của họ.

“Đó là lời khuyên mà tôi dành cho Vinicius, hãy tập trung vào sân cỏ và để cơ quan chức năng làm việc của họ. Chúng tôi hy vọng, với vụ việc này, LaLiga sẽ có những bước đi vững chắc, không ảnh hưởng đến phong độ, nhưng tôi hy vọng lần này chúng ta sẽ có một bước tiến nặng nề”. .”

Hỗ trợ cho Vinicius Jr. và phản ứng với chủ tịch của LaLiga

Cựu tuyển thủ Tây Ban Nha cho biết không chỉ anh mà các cựu VĐV từng bảo vệ đất nước khác đều cam kết hỗ trợ hết mức có thể cho Vinicius Jr., kể cả việc xuống đường nếu cần thiết.

“Vấn đề hiện đang xảy ra với trường hợp của Vini, chúng tôi ủng hộ anh ấy 100%, bất cứ điều gì anh ấy cần, chúng tôi đều ở đó. Nếu anh ấy muốn xuống đường, chúng tôi sẽ đi. Chúng tôi muốn hỗ trợ anh ấy. Anh ấy là người Brazil. người có ước mơ giống như tôi, Donato, Marcos Senna: rời Brazil để mang lại một cuộc sống tốt đẹp cho bạn và gia đình”, anh nói.

“Chúng tôi ủng hộ Vinicius trong mọi việc. Vinicius là một người tuyệt vời, anh ấy đã rời khu ổ chuột, nghèo khó và trở thành một trong những cầu thủ hay nhất thế giới. Để chơi cho Real Madrid, bạn phải là người giỏi nhất thế giới, và anh ấy đã thể hiện điều này hàng tuần, hàng tháng trôi qua. Vinicius Jr. đang phát triển và chúng tôi hỗ trợ anh ấy trong mọi việc. Tôi hy vọng họ có thái độ để tình huống khá phức tạp này kết thúc tốt đẹp”, anh tiếp tục.

Catanha cũng cho biết những biện pháp dự kiến ​​​​sẽ được thực hiện sau vụ kiện phân biệt chủng tộc lặp đi lặp lại với tiền đạo chỉ và bày tỏ ý kiến ​​​​của mình về cầu thủ người Brazil nói gì trên mạng xã hội ngay sau vụ việc.

“Nó thực sự làm hoen ố (LaLiga) rất nhiều. Ngoài phần đó của bóng đá, Tây Ban Nha không phải là một quốc gia phân biệt chủng tộc. Tôi sống hàng ngày với mọi người và tôi không đồng ý. Về bóng đá, chúng ta phải hành động ngay bây giờ. Từ tuần này, đó là đặt mọi thứ lên bàn cân và hành động.Ở trận đấu tới, chúng tôi không muốn Vinicius nghĩ rằng: ‘Tôi sẽ ra sân và người hâm mộ cũng sẽ làm như vậy?’. Không, hãy cắt nó ngay bây giờ khi vẫn còn thời gian. Quả bóng Bóng đá Tây Ban Nha cần phải đứng lên ngay lập tức. Vinicius nói đúng. Bây giờ, ngoài bóng đá, xã hội đã khác. Fifa và UEFA cần phải có một lập trường lớn và loại bỏ vết nhơ này ngay từ bây giờ trên”, ông nói.

“Mỗi lần xảy ra tình huống như thế này ở một khu vực nào đó của sân vận động, khu vực đó bị cô lập. Không ai đến đó nữa. Cả sân vận động, nếu bạn thấy khu vực nào gọi bạn là ‘khỉ’, khu vực đó phải bị cô lập. để không làm hỏng màn trình diễn. Nghệ thuật của bóng đá bóng đá là đam mê, là tình yêu, là tất cả. Là thứ chúng ta có trong tim, chúng ta sinh ra với trái bóng, chúng ta ngủ với trái bóng, đó là những gì bóng đá Brazil là một ngày nào đó chúng ta ước mơ được làm cầu thủ, xinh đẹp và được nuông chiều bởi một bộ phận thiểu số đến sân chỉ để chửi thề, say xỉn, thái độ cần phải có biện pháp xử lý của cơ quan chức năng. những người từ sân vận động.”

chơi
2:17
Hậu vệ Brazil của ĐTQG Tây Ban Nha phản bác Chủ tịch LaLiga: ‘Ông nói chuyện ngu ngốc’

Cựu cầu thủ đã nói về tình hình của tiền đạo Real Madrid trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với ESPN.com

Cuối cùng, cựu tiền đạo đã đáp lại tuyên bố của chủ tịch LaLiga, Cắt Javier, người chỉ trích vị trí của Vinicius Jr. trên mạng xã hội sau vụ phân biệt chủng tộc ở Mestalla.

“(Tebas) nói xấu. Vinicius Jr. không cần phải sẵn sàng bất cứ khi nào anh ấy gọi hoặc gửi thư. Vinicius Jr. có một trận đấu từ thứ Tư đến Chủ nhật, sau đó bỏ lỡ một ngày tập luyện hoặc nghỉ ngơi để nói chuyện với Javier Tebas. Không , không. Anh ấy vắng mặt vì cần thiết, tại sao anh ấy không đến gặp Vinicius Jr.? “Florentino Pérez, hãy nói chuyện? Tôi muốn nói chuyện với Vinicius Jr., tôi có thể đến đó được không?”. Chuyện gì đã xảy ra? Chúng ta có thể làm gì làm gì? Điều này giải thích, việc không gửi thư ‘hãy đến đây vào một ngày nhất định’. Đó không phải là cách. Tại sao anh ấy không đến trụ sở của Real Madrid và nói chuyện? Để thực hiện các bước, có các bước phải thực hiện ngay bây giờ , ngay lập tức . Ngày mai phải làm gì đó, ví dụ như cấm những CĐV làm điều này, bạn không thể vào nữa”, anh kết luận.