Vinicius Jr. Tôi đang lo lắng. Tôi đã ngưỡng mộ Colin Kaepernick từ lâu và rất muốn gặp anh ấy. Thứ ba tuần này (6), cuộc họp cuối cùng đã diễn ra.

Cầu thủ người Brazil đón cầu thủ Bắc Mỹ, cựu tiền vệ San Francisco 49ers, tại nhà riêng của anh ấy ở Madrid. Đúng ngày hôm đó LALIGA đưa ra một cáo buộc khác về sự phân biệt chủng tộc mà những kẻ tấn công đội phải chịu Real Madridlần này ở Getafetuần trước.

Cuộc họp được tạo điều kiện thuận lợi nhờ sự tài trợ chung của cả hai vận động viên với Nike. Trong cuộc trò chuyện, họ cũng có bản dịch đồng thời, giúp cuộc trò chuyện trôi chảy. Trên mạng xã hội của mình, Vini đăng tải thông điệp thể hiện sự vui mừng trong buổi gặp gỡ.

“Hôm nay là một ngày rất đặc biệt đối với tôi… Nghe và tìm hiểu câu chuyện về một người đàn ông đã chiến đấu hết mình chống lại nạn phân biệt chủng tộc là điều tôi sẽ không bao giờ quên. Cảm ơn Colin rất nhiều. Câu chuyện của bạn thực sự truyền cảm hứng.”

Vinicius luôn lấy giáo dục làm biểu ngữ xã hội chính của mình. Tạo Viện Vini Jr. vào năm 2021 và kể từ đó đã đầu tư vào việc cải thiện nền giáo dục công của Brazil, thông qua quan hệ đối tác với các trường học, sử dụng công nghệ làm công cụ và thể thao làm ngôn ngữ – bao gồm cả ở São Gonçalo (RJ), nơi ông sinh ra.

Năm ngoái, đại diện của viện đã đến thăm ngôi trường được thành lập bởi LeBron James ở quê hương Akron ở Ohio, được gọi là “Tôi Hứa Đến Trường“. Một dự án cho một trường học thuộc Viện Vini Jr. đã được tiến hành.

Tuy nhiên, trong 3 năm qua, cầu thủ Real Madrid đã trở thành mục tiêu của nhiều cuộc tấn công phân biệt chủng tộc tại các trận đấu ở Tây Ban Nha. Ngay từ giây phút đầu tiên, Vinicius đã thể hiện mình là người mạnh mẽ và kiên cường; không bao giờ cúi đầu. Lập trường của ông đã khiến ông trở thành một biểu tượng trong cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc, và điều này khơi dậy mong muốn tìm kiếm thêm thông tin về cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc trong ông. Đó là lúc anh phát hiện ra câu chuyện của Kaepernick.

Trong mùa giải 2016, Colin Kaepernick bắt đầu phản đối nạn phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ bằng cách quỳ gối khi hát quốc ca trước một trận đấu. Thái độ của ông đã tạo ra một làn sóng phản đối trong giới bảo thủ trong nước; Kaepernick chưa bao giờ chơi NFL một lần nữa. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh của anh đã có thêm sức mạnh và kể từ đó anh trở thành một trong những biểu tượng chính của phong trào chống phân biệt chủng tộc trên khắp hành tinh.

Một loạt phim ghi lại cuộc sống của các cầu thủ Bắc Mỹ, được chiếu trên Netflix, là một trong những mục yêu thích của Vinicius Jr. và là nguồn cảm hứng cho anh ấy. Cầu thủ người Brazil là người hâm mộ phim tài liệu và thường xuyên xem chúng phát trực tuyến.

Vinicius đoạt Cúp Sócrates năm 2023, tại giải thưởng Ballon d’Or của bóng đá Pháp, vì công việc tập trung vào giáo dục. Colin Kaepernick đã nhận được nhiều giải thưởng và đề cử vì sự nghiệp xã hội của mình. Hai ví dụ về các vận động viên nhận ra vai trò quan trọng của họ trong xã hội và tác động tích cực mà họ có thể tạo ra.