Liverpool đã thông báo vào thứ Sáu tuần này rằng Jürgen Klopp sẽ rời câu lạc bộ vào cuối mùa giải, sau gần chín năm phục vụ. Huấn luyện viên người Đức sẽ rời Anfield trong top 5 huấn luyện viên có thời gian phục vụ lâu nhất và chắc chắn nằm trong số 3 huấn luyện viên vĩ đại nhất lịch sử câu lạc bộ, trong đó có Bill Shankly và Bob Paisley.

Anh ấy đã giành được mọi danh hiệu có thể có trong số bảy danh hiệu của mình, trong đó có một giải vô địch đó là lần đầu tiên Premier League trong lịch sử Quỷ đỏ, chấm dứt chuỗi 30 năm không vô địch Anh, một điều rất khó khăn với câu lạc bộ đang là nhà vô địch lớn nhất của giải đấu. Cần nhấn mạnh rằng thành tựu này đạt được trong bối cảnh đang tranh chấp quyền bá chủ thành phố Manchester Pep Guardiola ở cấp độ trong nước và Real Madrid chiếm ưu thế trên bối cảnh lục địa.

Trên thực tế, hóa đơn vẫn có thể tăng trong mùa này, vì Liverpool đang đứng đầu Premier League, ở vòng 16 đội giải đấu Europa Leaguevà cuối cùng Cúp Liên đoàn Anh và trong giai đoạn thứ tư Cúp FA.

Tuy nhiên, ngoài danh hiệu dành cho một CLB khổng lồ, Klopp đã thay đổi lịch sử của một trong những thể chế vĩ đại nhất của bóng đá. Trong 6 mùa giải trước khi anh đến, Liverpool từng là á quân Premier League và không lọt vào top 5 ở 5 mùa giải còn lại.

Quỷ đỏ là một gã khổng lồ đang ngủ say và huấn luyện viên đã đánh thức họ một cách rất mạnh mẽ. Phong cách chơi bóng của anh ấy đã mang lại thành công và một lần nữa thu hút bầu không khí đáng kinh ngạc ở Anfield, tạo ra sức mạnh tổng hợp to lớn giữa đội bóng, huấn luyện viên và thành phố. Câu nói sáo rỗng “những người hâm mộ chơi cùng nhau” nghe có vẻ đúng khi nói đến Klopp, khi tia sáng từ khán đài đã khơi dậy phần còn lại của đội, những người luôn nhắm tới cường độ rất cao trong suốt 90 phút.

Đây là lý do tại sao thông báo bất ngờ rời Liverpool của anh ấy lại có ý nghĩa rất lớn. Đối với một người rất đam mê và có cường độ cao là một trong những tài sản của mình, không có lý do gì để tiếp tục làm một công việc mà anh ta không còn có thể mang lại năng lượng như mong muốn, bất kể thành công đến đâu và ngay cả khi thời điểm không thích hợp. tốt nhất , ở giữa quá trình cải cách, đặc biệt là ở giữa.

Klopp không trở thành gã khổng lồ của Liverpool, nhưng ông đã đưa họ trở lại đẳng cấp này, giống như ông đã cách mạng hóa hai câu lạc bộ mà ông từng huấn luyện trước đây.

Đầu tiên, anh ấy là một phần cơ bản của Mainz 05một đội nhỏ từ giải hạng hai đã đạt được thành tích Bundesliga theo phong cách chưa từng có vào năm 2004 và có trận ra mắt ở giải đấu châu Âu bằng cách chơi ở UEFA Cup vào năm 2005–06. Rốt cuộc, anh ấy đã đặt nền móng cho đội bóng thay đổi đẳng cấp, Mainz hiện đã thi đấu ở Bundesliga không bị gián đoạn kể từ mùa giải 2009-10 và đã chơi ở Europa League ba lần khác.

Công việc đầu tiên của anh ấy với tư cách là huấn luyện viên, bắt đầu ngay cả khi anh ấy còn thi đấu, đã mang đến cho anh ấy một thử thách để tham gia. Borussia Dortmund vào năm 2008. Trong bảy năm gắn bó với Aurinegros, ông đã trở thành huấn luyện viên vĩ đại nhất trong lịch sử câu lạc bộ đồng thời xác định lại những khoảnh khắc lịch sử của câu lạc bộ. Nếu như trước đó vài năm Dortmund gặp tình hình tài chính rất phức tạp và phải chơi phụ ở Đức thì CLB này đã giành chức vô địch Đức lần thứ 2 và Cúp Đức với huấn luyện viên mang tính biểu tượng của bạn.

Vấn đề tài chính đã qua với việc tuyển dụng thành công và bán hàng xuất sắc. Đúng là đã ở giai đoạn cuối cùng của Klopp và sau đó, Dortmund đã khẳng định mình là cầu thủ hỗ trợ cho Bayern München, nhưng anh ấy vẫn ở trong một thực tế khác với thực tế anh ấy đã sống trước khi đến. Dortmund đã không thi đấu ở Champions League từ mùa giải 2004-05 đến 2010-11. Kể từ đó, nó đã có mặt ở 12 trong số 13 giải đấu gần đây nhất (tính cả phiên bản hiện tại), một lần là á quân và bốn lần vào chung kết trong ba lần khác.

Klopp đã thay đổi lịch sử của một câu lạc bộ nhỏ, lớn và khổng lồ, gần như không ngừng nghỉ. Anh ấy chỉ vắng mặt trong bóng đá chuyên nghiệp từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2015, từ khi rời Dortmund đến khi đến Liverpool.

“Chỉ là tôi, nói sao đây, cạn kiệt năng lượng rồi. Bây giờ tôi ổn, tất nhiên, tôi đã biết từ lâu rằng tôi sẽ phải thông báo điều này vào một lúc nào đó, nhưng tôi “Bây giờ tôi thực sự ổn. Tôi biết mình không thể làm công việc đó hết lần này đến lần khác”, anh ấy nói trong thông báo vào thứ Sáu tuần này.

Bây giờ chúng ta chỉ cần chờ xem (nếu và) khi nào Klopp sẽ lấy lại năng lượng để tiếp tục gây ồn ào ở bất cứ nơi đâu ông đến.

Các trận đấu tiếp theo của Liverpool:

  • Norwich (C) – 28/01, 11:30 sáng (giờ Brazil) – Cúp FAvới buổi phát sóng trực tiếp TRÒ CHƠI KHÔNG Ngôi sao+

  • Chelsea (C) – 31/01, 5:15 chiều (giờ Brazil) – Premier Leaguevới buổi phát sóng trực tiếp TRÒ CHƠI KHÔNG Ngôi sao+

  • Arsenal (F) – 04/02, 1:30 chiều (giờ Brazil) – Premier Leaguevới buổi phát sóng trực tiếp TRÒ CHƠI KHÔNG Ngôi sao+