Barcelona chính thức bị truy tố vì nghi ngờ nhận hối lộ với số tiền có giá trị lớn hơn 7 triệu euro (37,2 triệu đô la R) được thực hiện cho một công ty có liên hệ với cựu phó chủ tịch ủy ban trọng tài, José María Enríquez Negreira. Thông tin được lấy từ cơ quan EFE.

Josep María Bartomeu và Sandro Rosell, cựu chủ tịch Barcelonacũng bị buộc tội tương tự, Negreira và con trai ông, Javier Enríquez Romero cũng vậy.

Câu lạc bộ xứ Catalan trước đây đã bị cáo buộc tham nhũng trong thể thao và kinh doanh, quản lý sai trái và làm giả các tài liệu thương mại.

Tuy nhiên EFE cũng đưa tin cảnh sát đã khám xét văn phòng trọng tài của Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha [RFEF]ở Madrid, thứ Năm tuần này (28), để tìm tài liệu liên quan đến vụ án.

Cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 3, khi tòa án Tây Ban Nha lần đầu tiên nhận được đơn khiếu nại của các công tố viên chống lại Barcelonacựu chủ tịch của nó và Negreiras.

Việc bổ sung các cáo buộc hối lộ giờ đây có thể đẩy nhanh quá trình đã diễn ra kể từ tháng 2, khi các khoản thanh toán lần đầu tiên được tiết lộ.

Ở Tây Ban Nha, tội tham nhũng chỉ yêu cầu bằng chứng cho thấy quan chức hoặc cơ quan công quyền đã yêu cầu tiền hoặc bồi thường để đưa ra quyết định có ảnh hưởng trong phạm vi quyền hạn của họ.

Barcelona đã làm gì?

Barcelona đã trả cho công ty của Negreira nhiều hơn 7 triệu euro từ năm 2001 đến 2018, trong khi cựu trọng tài giải hạng nhất Tây Ban Nha là phó chủ tịch ủy ban trọng tài.

Joan Laporta, chủ tịch hiện tại Barcelonacho biết khoản thanh toán này là dành cho “báo cáo kỹ thuật về trọng tài” và phủ nhận rằng câu lạc bộ đã từng “mua trọng tài hoặc ảnh hưởng”.

Tuy nhiên, các công tố viên cáo buộc Rosell và Bartomeu đã có thỏa thuận với Negreira, trong đó anh ta sẽ “thực hiện các hành động nhằm có lợi cho Barcelona trong việc đưa ra các quyết định trọng tài trong các trận đấu của câu lạc bộ và do đó, trong kết quả của các trận đấu”.

Rosell là chủ tịch Barcelona từ năm 2010 đến 2014, trước khi Bartomeu thay thế ông. Sau sáu năm dẫn dắt câu lạc bộ xứ Catalan, Bartomeu từ chức vào năm 2020 và Laporta được bổ nhiệm làm người kế nhiệm vào năm 2021.

Trận đấu tiếp theo của Barcelona

  • Majorca (F) – 26/09, 4:30 chiều (giờ Brazil) – LALIGAphát sóng qua TRÒ CHƠI KHÔNG Ngôi sao+

  • Sevilla (C) – 29/09, 4 giờ chiều (giờ Brazil) – LALIGAphát sóng qua TRÒ CHƠI KHÔNG Ngôi sao+

  • Oporto (F) – 10/04, 4 giờ chiều (giờ Brazil) – giải vô địch