Một nhà vô địch bất cứ nơi nào anh ta đi, PepGuardiola hy vọng sẽ kết thúc vào thứ bảy (10) này 12 năm chờ đợi một danh hiệu mới giải vô địch trong trận đấu giữa Manchester City và Liên Milanvới bóng lăn lúc 16h (giờ Brazil) và thời gian phủ sóng Real Time của ESPN.com.br.

Tuy nhiên, hạn hán kéo dài ở châu Âu không phải là sự phản ánh của tình trạng thiếu việc làm. Và rằng hầu hết cấp dưới của anh ta có thể báo cáo nhiều hơn bất kỳ ai khác – bao gồm cả người Brazil, điều này giúp giải thích điều mà kỹ thuật viên, đối với nhiều người vĩ đại nhất mọi thời đại, có sự khác biệt.

Đó là trường hợp Rafinhatrở lại ngay người đã làm việc với Pep trong suốt thời gian của mình tại Bayern Münchengiữa năm 2013 và 2016. Theo bữa tiệc hôm nay Sao Paulo trong một cuộc phỏng vấn với Chảyngười chỉ huy đến “thả rông chó” ở Đức và sau đó chỉ ra lý do tại sao anh ta khác biệt.

“Đó là 3 năm với anh ấy ở Bayern, mùa giải mà tôi chơi nhiều nhất. Tôi sẽ không nói rằng điều đó là dễ dàng, bởi vì lúc đầu tôi đã gặp khó khăn… anh ấy chỉ đến và nói chuyện trong lần gặp đầu tiên của chúng tôi, sau khi giành chiến thắng. Champions League, Bundesliga và Cúp quốc gia Đức: ‘bạn không biết chơi bóng đá’. Anh ấy đã đến Đức rồi”, anh ấy báo cáo.

“Vì vậy, tất cả mọi người, chúng tôi vừa giành được Triple Crown. ‘Nếu tôi đấu với bạn, bạn sẽ phải chịu đựng’,” anh ấy nói. Toàn bộ nhận xét, không sao cả. Người Nam Mỹ chúng tôi hiểu điều đó, đó là một trò đùa, nhưng người Đức ở lại kiểu như: ‘ Sao thằng này vào, chúng ta vừa giành được Triple Crown mà nó lại nói thế?’. Trời, khi nó bắt đầu tập luyện…”.

Và dường như không mất nhiều thời gian để chứng minh quan điểm của mình. Theo chính Rafinha, trong buổi tập đầu tiên, chính các cầu thủ phải đồng tình với bài phát biểu của chỉ huy trưởng.

“Mỗi năm có một buổi tập cho người hâm mộ, tại Allianz. Ông ấy đặt một hình nón trên mặt đất, tạo thành ba ô vuông rondo và sau đó chúng tôi sẽ tập luyện. Ngày mai chúng tôi bắt đầu tập luyện để đến nơi mình muốn, tìm kiếm danh hiệu, bạn sẽ trở thành nhà vô địch nếu bạn làm điều này và điều kia’. Chúng tôi đến CT và anh ấy bắt đầu tập luyện. Anh ấy đã đúng: chúng tôi không biết cách chơi. Vậy đó, anh ấy đã thay đổi chúng tôi thành một đội theo một cách nào đó. Điều đó làm chúng tôi ngạc nhiên rằng mọi người đều tốt, ngay cả khi họ có đôi chân cứng (cười).

Nỗ lực của cả đội đã được đền đáp. Cùng năm đó, trong trận đấu với City sẽ trở thành câu lạc bộ tương lai của anh ấy, người ta đã thấy một ví dụ về thành công của anh ấy.

“Khi ông ấy thấy rằng mọi người bắt đầu giành chiến thắng một cách dễ dàng… Năm đầu tiên của Guardiola thật đáng xấu hổ. Chúng tôi đã bắt kịp trận đấu với Manchester City, ở Manchester, tại Champions League, và chúng tôi đã tung ra hơn một nghìn đường chuyền. Trận đầu tiên đã kết thúc .thời gian, và tôi nhớ Fernandinho đã nói với tôi: ồ, trận đấu phải kết thúc ngay bây giờ! Chúng ta sẽ trở lại Giải vô địch Đức và chúng ta đã đâm vào mọi người”, hậu vệ này nói.

Ký ức Barcelona

Nhưng phong cách làm việc của anh ấy đã gây ấn tượng từ thời xa xưa Barcelona, câu lạc bộ đầu tiên mà Guardiola quản lý. Trong một cuộc phỏng vấn với ESPN.com.bro bên ngoài Adriano nói về cách kỹ thuật viên dung hòa thành công giữa phần lý thuyết và phần thực hành.

“Tôi nghĩ có phần lý thuyết và thực hành. Nhiều người rất giỏi về phần lý thuyết, nhưng họ không thể phát huy được trong thực tế. Còn anh ấy có lý thuyết và kinh nghiệm rất tốt, thậm chí vì anh ấy là một cầu thủ tuyệt vời, và anh ấy tập luyện ở đâu đó là tạo ra sự khác biệt. Anh ấy là một chàng trai sống với bóng đá cần cù, 24 giờ một ngày, anh ấy nhìn thấy mọi thứ, những chi tiết, điều mà tôi nghĩ sẽ tạo nên sự khác biệt cho anh ấy”.

“Và sự đơn giản của anh ấy, không có gì khác thường, cả lớp nói ‘anh ấy làm gì khác với những người khác?”, nhưng cách anh ấy giải quyết công việc hàng ngày, phần quản lý, cách anh ấy thực sự là một huấn luyện viên, nó làm cho công việc trở nên rất dễ dàng đối với các cầu thủ và quản lý để mọi cầu thủ đạt được thành tích tốt nhất”, anh ấy đánh giá.

Adriano cũng nói về việc huấn luyện viên người Catalan biết cách làm việc với một đội hình ngắn, biết cách tận dụng tốt nhất các cầu thủ của mình. “Anh ấy thực sự nhìn thấy những thiếu sót của mọi vị trí. Nếu bạn nhìn vào câu lạc bộ nơi anh ấy làm việc, việc mua lại là kịp thời. Và để anh ấy trở thành một phần của điều đó, đó là một sự khác biệt rất lớn, cùng với chủ tịch, với giám đốc, nhưng anh ấy cũng quản lý để tập hợp đội của mình theo cách anh ấy hiểu về bóng đá. Tôi nghĩ đó là một trong những điểm khác biệt lớn nhất so với Guardiola.”

Tuy nhiên, một trong những điều ấn tượng nhất về cầu thủ người Brazil là cách anh ấy nói chuyện với từng đồng đội của mình để sửa chữa mọi sai sót, luôn tìm kiếm sự hoàn hảo.

chơi
0:33
Guardiola trong đội tuyển quốc gia Brazil? Cựu cầu thủ Barcelona úp mở về trận đấu, tiết lộ cuộc trò chuyện về ĐT Brazil với HLV

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với ESPN.com.br, Adriano đã nói về mối quan hệ của anh ấy với Guardiol

“Tôi nhớ rằng khi tôi đến, chúng tôi đã có một vài cuộc trò chuyện trong một vài trận đấu, và tôi đã chơi một vài trận trong giai đoạn tiền mùa giải, đầu mùa giải, và cho đến lúc đó anh ấy không nói gì với tôi. Anh ấy đã chờ đợi để tôi thực hiện việc chuyển thể này. tôi, chúng tôi đã nói chuyện rất nhiều lần sau khi tôi đến, nhưng sau một vài trận đấu, anh ấy gọi cho tôi và chỉ cho tôi: ‘Adri, ở đây bạn tiếp tục làm điều này, rằng đây là phẩm chất của bạn. Nhưng ở đây chúng tôi phải cải thiện một số khía cạnh”.

“Ông ấy đã chỉ cho tôi và điều đó rất quan trọng đối với tôi vào thời điểm đó. Ông ấy chỉ cho bạn những gì bạn làm tốt, những gì bạn giỏi, những đặc điểm của bạn, nhưng sau đó ông ấy cũng chỉ cho bạn những điểm để bạn cải thiện. Và mỗi Mỗi ngày, nếu bạn làm được điều gì đó mà ông ấy thấy bạn có thể tiến bộ, ông ấy sẽ đưa bạn ra ngoài giữa buổi tập, ông ấy giải thích cho bạn, dạy bạn”, anh ấy nói thêm.

Câu chuyện thành Manchester

Ảnh hưởng của Guardiola cũng có thể được nhìn thấy ở những cầu thủ giàu kinh nghiệm hơn. Cái gì vậy Fernandinho báo cáo với ESPN.com.brđặt Pep, người đã quản lý anh ấy tại City từ năm 2016 đến 2022, như một người có khả năng khơi dậy niềm đam mê của anh ấy với trò chơi.

“Khi tôi bắt đầu làm việc với ông ấy, tôi đã 30 tuổi. Đó là một trải nghiệm độc đáo đối với tôi, nơi tôi có thể học được nhiều điều trong bóng đá mà tôi chưa từng nghe đến cho đến lúc đó, đặc biệt là các vấn đề chiến thuật, liên quan đến huấn luyện. cách bạn chuẩn bị để đối mặt với đối thủ”.

“Cách tôi xem trận đấu rất khác. Cách hiểu của tôi về trận đấu cũng khác. Cho đến lúc đó, tôi chưa bao giờ gặp một huấn luyện viên nào quan tâm đến tiểu tiết như ông ấy. Tôi nghĩ không có gì lạ khi ông ấy được coi là một trong những những huấn luyện viên giỏi nhất trong lịch sử bóng đá “, anh nói.

Fernandinho vẫn nói về công việc của Guardiola với các cầu thủ khác trong phòng thay đồ. Với Danilo, ông cũng nói rằng bài giảng của ông trông giống như “lớp học đại học”. “Tôi và Danilo nói chuyện rất nhiều. Nhiều khi rời cuộc họp mà chúng tôi có cảm giác như đang ở trường đại học vậy”,

Nhưng một yếu tố khác thu hút nhiều sự chú ý hơn tiền vệ này: cách mà huấn luyện viên người Catalan xoay sở để thay đổi vị trí của các cấp dưới, lấy ví dụ về ông và chính Danilo, người hiện đang ở Juventus.

“Thật là tò mò, bởi vì hôm nay bạn thấy Danilo chơi cho Juventus ở vị trí trung vệ, có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau. Tôi đã có cơ hội chơi ở vị trí trung vệ tại Man City cùng với Guardiola.”

“Loại điều này là di sản cuối cùng thuộc về chúng tôi, với tư cách là người chơi, để có cơ hội hiểu bóng đá một cách rộng hơn, chi tiết hơn, để có thể thực hiện các chức năng khác, mà theo lý thuyết sẽ khó hơn. Nhưng cách anh ấy nhìn nhận bóng đá cuối cùng giúp đội của anh ấy dễ dàng hơn”, anh ấy đánh giá.

Và những người sẽ ra sân vào thứ Bảy tuần này để bảo vệ khung thành của Guardiola cũng có thể nói rằng họ đã trưởng thành hơn rất nhiều dưới sự dẫn dắt của đội bóng xứ Catalan: Edersonai, trong một cuộc phỏng vấn với TNT thể thaonói về việc anh ấy đã sử dụng đôi chân của mình (và giúp đỡ) như thế nào trong Thành phố.

“Từ đội hình hiện tại, người được chú ý nhiều nhất là Haaland. Không ai khác đến và bạn nói rằng anh ấy là một cầu thủ bóng đá tuyệt vời. Và tất cả những người dưới bàn tay của anh ấy đều có sự tiến hóa đáng kinh ngạc. Vì vậy, tôi nghĩ đó là một trong số các yếu tố chính mà chúng ta có những gì cần lấy từ nó, sức mạnh và sự tiến hóa hoạt động cùng với nó. Thật là một điều nực cười”.

“Ông ấy là người nghiên cứu đối thủ rất kỹ. Tôi nhớ tôi đã huấn luyện pha hỗ trợ của mình cho Agüero. Ông ấy nói: đối phương sẽ gây sức ép như thế này và chúng tôi sẽ thực hiện điều đó bằng một quả phát bóng lên. Chúng tôi huấn luyện điều đó và trong trận đấu, Quả bóng đầu tiên, những gì chúng tôi tập luyện đã xảy ra. Anh ấy đưa cho chúng tôi một bản đồ, bạn chỉ cần làm theo nó. Nó trở thành một điều kỳ lạ, điều chúng tôi tập luyện và nó xảy ra trong trận đấu”, anh ấy tiết lộ.

Nhưng điều đó không làm thủ môn người Brazil ngạc nhiên. Rốt cuộc, Guardiola “sống và hít thở bóng đá”. “Trong mọi trận đấu, ông ấy sống theo cách đó. Mỗi quả bóng bạn bỏ lỡ, ông ấy đều hét vào mặt bạn. Nếu bạn đánh trúng, ông ấy la hét và vỗ tay. Điểm mấu chốt, nhưng đó là điều bình thường, chúng tôi biết nó như thế nào. Một huấn luyện viên giỏi là người nói bất cứ điều gì ông ấy có để nói với bạn trước mặt bạn”.

Nhưng ai là người định nghĩa chính xác nhất Sampaoli danilo: thiên tài – nhưng không nhất thiết phải là thiên tài tầm thường.

“Tôi luôn nói rằng thiên tài bị điên và anh ta đi theo đường lối đó! Anh ta là người mà bạn thường xuyên đi ngang qua và anh ta thậm chí không nói ‘xin chào’ vì đầu óc anh ta đang nghĩ về trận đấu tiếp theo, về những điều chỉnh nhỏ mà anh ta có thể để tấn công, để phòng thủ. Tôi thường thấy anh ấy ngồi cùng bàn với nhiều người và anh ấy không tập trung vào cái gì cả (cười). Không nghi ngờ gì nữa, anh ấy luôn nghĩ về những tin tức cho đội của mình “, anh ấy kết luận.

Pep Guardiola có 2 chức vô địch Champions League, đều cùng Barcelona vào các mùa 2008/09 và 2010/11, đồng thời là á quân cùng Man City 2020/21. Với Bayern, anh lọt vào bán kết nhiều nhất trong 3 mùa giải ở Bavaria. Đã đến lúc thêm một chiếc cúp khác vào bộ sưu tập?